Khám phá ý nghĩa của hoa sen – Quốc hoa của Việt Nam

Hoa sen được công nhận là quốc hoa của Việt Nam nhờ vẻ đẹp bên ngoài cùng nhiều ý nghĩa. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khôi, nghị lực phi thường của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của hoa sen như thế nào? Vậy hãy cùng cho77.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Vài nét về cây hoa sen

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Hoa sen loài hoa mang nhiều ý nghĩa

Nếu ai là người Việt Nam đều thân thuộc với câu ca dao nói về hoa sen và những phẩm chất tượng trưng của hoa sen. Nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết rõ về cây hoa sen. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về cây hoa sen nhé!
Hoa sen có tên khoa là Nelumbo nucifera, thuộc họ Nelumbonaceae; đây là cây thực vật thủy sinh. Trong tiếng Anh, hoa sen có tên gọi là Lotus và trong tiếng Việt gọi là Liên Hoa.
Theo nhiều nghiên cứu thì hoa sen xuất hiện đầu tiên là tại Ấn Độ, sau đó lan sang các nước như Trung Quốc và một số vùng của châu Úc, châu Á.
Cây sen thuộc loài thực vật thủy sinh và sống dưới nước lâu năm. Thân sen dài khoảng 0.5-1.5m, củ sen được hình thành bởi phần thân rễ phình to và màu nâu vàng. Thân rễ sen còn được với cái tên quen thuộc là ngó sen, hình ống, bên trong có nhiều lỗ khí tạo thành các rãnh.
Hoa sen mọc trên cuống dài giống như lá, khi nở bung ra nhiều lớp cánh xếp chồng và đan xen nhau. Hình dáng cánh sen giống với chiếc thuyền úp chồng vào nhau. 

II. Ý nghĩa của hoa sen trong văn hóa người Việt

Hoa sen có ý nghĩa rất lớn trong đời sống văn hóa Việt

Hoa sen được chọn làm quốc hoa của Việt Nam vì biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Loài hoa này thể hiện cho sự tinh tế, thuần khiết và thanh cao thoát tục. vì vậy hình ảnh hoa sen thường xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật, hội họa, kiến trúc,..
Ý nghĩa của hoa sen? Hoa sen mang vẻ đẹp thanh khiết nhưng có sức sống mạnh mẽ. Dù sống giữa bùn lầy nhưng vẫn vươn lên để tỏa hương thơm ngát như gói gọi tinh túy của đất trời. Đó chính là biểu tượng của sức sống bất diệt, dù trong hoàn cảnh nào vẫn vươn lên để rực rỡ nhất. Vì thế người ta thường ví những phẩm chất của hoa sen với hình ảnh của người nông dân Việt Nam với sự bền bỉ, chịu thương chịu khó.
Bên cạnh đó hoa sen còn thể hiện cho các tầng lớp nhân sinh trong xã hội. Phần gốc rễ chịu thương chịu khó trong bùn lầy thể hiện cho số phận của người lao động nghèo khổ. Còn phần lá đại diện cho tầng lớp tri thức, họ là những người có tầm nhìn và ảnh hưởng đến xã hội. Còn bông sen đại diện cho tầng lớp cao cấp, họ có sức chi phối đời sống xã hội.

III. Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Hoa sen có ý nghĩa rất lớn với Phật giáo

Trong Phật giáo, hoa sen là biểu tượng của sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành, bởi loài hoa này mọc lên từ bùn lầy nhưng vẫn sự được sự thanh cao, trong sạch. Bên cạnh đó hoa còn biểu trưng cho giá trị đạo đức, sự thánh thiện và thuần khiết, sự duy trì và phát triển Phật pháp.
Hoa sen mang trong mình đầy đủ ý nghĩa triết học, nhân sinh cao quý và phẩm cách cao đẹp. Cụ thể trong Phật giáo, hoa sen biểu tượng cho:

  • Tính vô nhiễm: Hoa sen mọc lên từ bùn lầy hôi tanh nhưng lại không bị nhiễm bẩn.
  • Tính thuần khiết: Hoa sen từ lúc nở đến lúc tàn cũng không bị loài ong bướm nào đậu lấy nhụy.
  • Tính thanh lọc: Khi cây sen lớn lên và bắt đầu sinh sôi thì chúng sẽ làm cho dòng nước nơi đó trở nên trong mát.
  • Tính thuỳ mị: Hương sen toả lên một mùi thơm thanh khiết, nhẹ nhàng.
  • Tính kiên nhẫn: Cây sen từ lúc nảy mầm trong bùn đất cho đến khi vươn lên trên mặt nước rồi xoè lá, trổ hoa là một quá trình sinh trưởng kiên nhẫn lớn lao.

Hơn nữa hình ảnh hoa sen hay gắn liền với hình ảnh Phật bà ngồi trên đài se, hay ở lễ Phật Đản,..có thể hoa sen thể hiện một vai trò quan trọng, ý nghĩa nhất định với tín ngưỡng.

IV. Ý nghĩa hoa sen trong phong thủy

Từ xa xưa, hoa sen có ý nghĩa nhất định trong phong thủy. Hoa sen dùng để bổ trợ nguồn khí tốt cho gia chủ ngôi nhà. Vậy nên nhiều người thường trưng bày các vật phẩm trong nhà như cành sen, đĩa sen, đèn thờ hoa sen,..để cho ngôi nhà tăng phong thủy, tài khí cũng như sự ấm cúng thịnh vượng hơn.
Bên cạnh đó những bức tranh hoa sen nghệ thuật còn đem đến nguồn năng lượng tốt xóa tan mọi ưu phiền, điều hòa khí vượng cũng như tăng sức khỏe cũng như thành viên trong gia đình.

V. Ý nghĩa của hoa sen với từng màu sắc

Rất nhiều người chưa biết đến mỗi màu hoa sen sẽ mang từng ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

  • Hoa sen xanh: Ý nghĩa của hoa sen xanh vô cùng đặc biệt, nó thể hiện cho sự thông tuệ và kiến thức, tinh thần. Trong Phật giáo, hoa sen xanh gắn với ý nghĩa một phần mở. Loài hoa này còn được xem là hiện thân của sự hòa bình và thịnh vượng của một đất nước. Không chỉ vậy, màu xanh này còn gợi lên sự dung hòa của con người và thiên nhiên, cây cỏ hay mây trời.
Hoa sen xanh có ý nghĩa vô cùng đặc biệt
  • Hoa sen trắng: Đây là loài hoa xuất hiện nhiều trong đời sống hằng ngày của người Việt. Hoa sen trắng là tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh cao cũng như sự tịnh tâm bên trong của con người. 
Hoa sen trắng loài hoa xuất hiện nhiều trong đời sống hằng ngày
  • Hoa sen tím: Sen tím được xem như biểu tượng cho các giáo phái huyền bí. Trong Phật giáo hoa sen tím nói sự tỉnh ngộ của con người, vì thế người ta luôn có niềm tin và coi trọng cánh hoa tím như một sự thật cao quý về lời dạy của Phật. 
  • Hoa sen đỏ: Màu hoa sen này là biểu tượng của tình yêu và sự từ bi. Sen đỏ gắn liền với hình ảnh trái tim và sự nồng cháy trong tình yêu.
  • Hoa sen hồng:  biểu tượng của Đức Phật, một trong những loài hoa tối cao. Sen hồng gắn liền với vẻ đẹp bình dị, tinh thần kiên cường và sự mãnh liệt của người Việt.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về ý nghĩa của hoa sen được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Có thể thấy hoa sen là một loài hoa mang nhiều ý nghĩa cùng một vẻ đẹp thuần khiết.