Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu? Quy định mới nhất 2022

Theo như quy định của pháp luật thì khi điều khiển xe máy bắt buộc phải đủ các loại giấy tờ cần thiết như bảo hiểm xe máy. Tuy nhiên nhiều người hiện nay khi điều khiển xe máy thường không có bảo hiểm xe máy. Vậy bạn đã biết mức phạt khi không có bảo hiểm xe máy hay không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu? Cùng cho77.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là bảo hiểm có trách nhiệm khi xe máy hay chủ điều khiển xe có vấn đề xảy ra

Theo khoản 2 điều 58 Luật Giao thông đường bộ có quy định Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang khi tham gia phương tiện giao thông.

Và theo khoản 2 điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP thì bảo hiểm xe máy là giấy tờ được thể hiện thông qua giấy chứng nhận bảo hiểm. Đây chính là bằng chứng giao kết hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa chủ xe với doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe thì sẽ được cấp 1 Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Loại bảo hiểm này mang đến sự bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp chủ xe bị tai nạn, mất mát, trộm cắp hoặc thiệt hại về xe máy,..

II. Bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không?

Bảo hiểm xe máy có hai loại là bảo hiểm tự nguyện và bắt buộc

Hiện nay bảo hiểm xe máy được chia thành hai loại như sau:

  • Bảo hiểm xe máy bắt buộc (Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy): Đối tượng bảo hiểm không phải là người mua bảo hiểm hay chủ phương tiện mà là người bị tai nạn do lỗi chủ phương tiện gây ra. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hỗ trợ đền bù tổn thất về người và tài sản cho người gặp tai nạn theo quy định của pháp luật.
  • Bảo hiểm xe máy tự nguyện: Đây là loại bảo hiểm không thuộc phạm vi bắt buộc phải mua theo quy định của pháp luật. Vậy nên khi không có bảo hiểm này sẽ không bị xử phạt.

Vậy bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không? Theo như Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Bên cạnh đó theo Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện cần mang đủ 3 loại giấy tờ như  giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe) và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Nếu không có, không mang bảo hiểm xe máy bắt buộc hoặc bảo hiểm hết hiệu lực thì người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính khi lực lượng chức năng kiểm tra. 

III. Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Không có bảo hiểm xe máy sẽ bị phạt từ 100.000-200.000đ

Vậy không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu? Căn cứ theo điểm a, Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định mức phạt với lỗi không có bảo hiểm xe máy như sau: 

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền 100.000 – 200.000đ.

Như vậy, so với mức phạt cũ của Nghị định 46 là 80.000 – 120.000 đồng, mức phạt lỗi không có bảo hiểm xe máy hoặc bảo hiểm xe máy hết hiệu lực hiện hành đã tăng lên.

IV. Mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự là bao nhiêu?

Theo Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 1/3/2021, mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự được áp dụng như sau:

Loại xe Phí bảo hiểm (đồng)
Xe mô tô hai bánh từ 50cc trở xuống 55.000
Xe mô tô hai bánh trên 50cc 60.000
Xe mô tô 3 bánh 290.000
Xe máy điện 55.000
Xe gắn máy (không bao gồm xe máy điện) và các loại xe cơ giới tương tự 290.000

Lưu ý: Mức phí này chưa bảo gồm 10% thuế giá trị gia tăng (VAT).

Trên đây là toàn bộ những thông tin về không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích với những bạn tham gia giao thông bằng xe máy. Cảm ơn các bạn đã đón.