CVV là gì? Cách bảo mật số CVV trên thẻ tín dụng

Hiện nay việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện lợi với người tiêu dùng. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu con số CVV được in trên thẻ có tác dụng, ý nghĩa như thế nào chưa? Tại sao nhân viên ngân hàng lại bảo bạn giữ bí mật con số này? Hãy cùng cho77.com tìm hiểu CVV là gì trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu CVV là gì?

CVV
CVV là 3 số bảo mật được in ở mặt sau của thẻ
CVV là viết tắt của từ Verification Value có nghĩa là giá trị xác minh thẻ. Hiểu đơn giản thì CVV chính là mã bảo mật gồm có 3 chữ số được in ở mặt sau của thẻ tín dụng và do ngân hàng cung cấp cho chủ thẻ. Mã số này được sử dụng để xác minh thẻ visa, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

II. Chức năng, ý nghĩa của mã CVV

Đối với các loại thẻ thanh toán quốc tế thì CVV có vai trò rất quan trọng, có tác dụng bảo mật khi thực hiện những giao dịch và chứng thực quyền sở hữu thẻ của chủ thẻ trong quá trình thực hiện thanh toán.
Vậy ý nghĩa của CVV là gì? Theo đó, bạn có thể sử dụng mã số CVV để thanh toán trực tuyến mà không cần nhập mã PIN. Vì thế mà vấn đề bảo mật thông tin thẻ, mã số CVV trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng là việc làm rất quan trọng. Nếu bất cẩn, kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin thẻ và thực hiện những giao dịch tài chính bất lợi thông qua tài khoản của bạn mà họ không cần có thẻ cứng.

III. Cách dùng mã CVV để thanh toán

Bạn cần điền đầy đủ thông tin thẻ để có thể thanh toán trực tuyến dễ dàng
Hiện nay, có rất nhiều trang thương mại điện tử áp dụng hình thức thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng. Bởi việc sử dụng mã CVV rất đơn giản. Dưới đây là cách dùng mã số CVV để thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng.

Bước 1: Bạn cần lựa chọn hình thức thanh toán

Sau khi chọn xong hàng hóa, sản phẩm cần mua thì bạn chuyển đến phần thanh toán. Tại đây, bạn sẽ chọn hình thức thanh toán là thông qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.
Bước 2: Xác thực thông tin cá nhân và thanh toán
Bạn cần phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu để xác minh tài khoản thẻ và quyền sở hữu thẻ. Những thông tin cần điền xác minh mã số CVV là gì, đó là:
  • Tên chủ thẻ: Bạn cần viết hoa tên của mình không dấu theo như phần in nổi trên mặt trước của thẻ tín dụng.
  • Số thẻ: Đây là dãy bao gồm 16-19 số được in ở mặt trước của thẻ.
  • Thời hạn hết hiệu lực của thẻ: Ký hiệu này được in ở mặt trước của thẻ. Có những ngân hàng sẽ in cả ngày phát hành và ngày hết hạn hoặc chỉ in ngày hết hiệu lực, vì thế bạn cần phải đọc kỹ thông tin để tránh nhầm lẫn.
  • Mã CVV: đây là ký hiệu gồm 3 chữ số được in ở mặt sau của thẻ. Một số trang thanh toán trực tuyến sẽ chấp nhận mã CVV, tuy nhiên cũng có những website sau khi điền CVV sẽ gửi mã OTP về số điện thoại và bạn cần điền thông tin đó để hoàn tất việc thanh toán online.

IV. Một số cách bảo mật mã CVV

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, hiện nay nhiều người chọn hình thức mua hàng trực tuyến thay vì đến các cửa hàng truyền thống. Tuy nhiên, bạn cũng cần đề phòng trước rủi ro mất tiền do thanh toán trực tuyến qua internet. Bởi thông tin cá nhân của bạn có thể bị lộ qua các trang web, máy POS thanh toán, cây ATM.
Đặc biệt, nếu để thẻ tín dụng rơi vào tay kẻ xấu thì họ có thể sử dụng số CVV được in sau thẻ để mua sắm, chi tiêu một cách dễ dàng. Vậy nên sau khi hiểu được CVV là gì, bạn hãy lưu nhanh những mẹo bảo mật mã số này dưới đây.

1. Che hoặc xóa số CVV

CVV
Nên che hoặc xóa số CVV đằng sau thẻ để tránh bị kẻ xấu nhìn thấy
Che hoặc xóa số CVV trên thẻ tín dụng sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi rõ lộ số cho kẻ xấu nhìn thấy. Hiện nay, một số ngân hàng cũng đã sử dụng tem chống bóc để giúp khách hàng bảo mật mã số CVV.
Nếu không, bạn hãy cạo nhẹ mã số này để có thể được số CVV. Tuy nhiên, khi thực hiện cách này thì bạn cần đảm bảo dải từ của thẻ không bị trầy xước để vẫn có thể thực hiện được các giao dịch. Và đừng quên lưu lại mã này để không bị quên nhé.

2. Ký vào mặt sau của thẻ

Đây cũng là một trong những biện pháp gây ra sự khó khăn nếu kẻ xấu muốn sử dụng thẻ tín dụng của bạn để thực hiện những giao dịch bất chính. Bởi trong quá trình thực hiện giao dịch, nhân viên sẽ đối chiếu chữ ký ở hóa đơn với chữ kỹ trên thẻ. Nếu 2 chữ ký trùng nhau thì giao dịch mới được thực hiện, ngược lại giao dịch sẽ bị từ chối.
Vậy nên, bạn hãy ký tại mặt sau của thẻ, phía dưới dòng chữ “Chữ ký của chủ thẻ”. Bạn cần lưu ý nên ký với chữ ký chuẩn để khi thực hiện giao dịch nhân viên sẽ đối chiếu và tránh gặp phải bất tiện sau này.

3. Lựa chọn trang mua hàng trực tuyến an toàn

Nếu bạn vẫn đang lo lắng bảo mật CVV là gì? Thì một trong những cách khá an toàn mà rất ít người để ý đến là việc chọn trang web mua sắm trực tuyến an toàn. Những trang thương mại điện tử uy tín đã được mã hóa thông tin nên bạn không phải sợ kẻ xấu đánh cắp thông tin từ thẻ tín dụng.
Một kinh nghiệm rất hữu ích là bạn nên chọn mua hàng tại những trang web có phần https:// và có biểu tượng ổ khóa màu xanh ở bên cạnh tên miền để đảm bảo sự an toàn.

4. Không chia sẻ thông tin về thẻ tín dụng

Chỉ nên mua và thanh toán trực tuyến tại những trang web an toàn, uy tín
Những thông tin được in trên thẻ tín dụng cần phải bảo mật tuyệt đối. Vì thế, bạn không được chia sẻ thông tin về số thẻ, hoặc đưa cho người khác xem thẻ, cầm thẻ. Đồng thời, bạn cũng không nên chụp mặt trước và mặt sau của thẻ để ngăn ngừa kẻ xấu đánh cắp thông tin của bạn.

5. Đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard

Một trong những cách bảo mật số CVV nữa mà bạn có thể tham khảo là đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard. Theo đó, khi bạn thực hiện những giao dịch mua sắm trực tuyến, thanh toán online thì dịch vụ này sẽ gửi mã OTP về điện thoại. Mã OTP được xem là chốt bảo mật cuối cùng trước khi bạn thực hiện thanh toán. Bởi vì chỉ khi nhập đúng mã OTP thì việc thanh toán mới được xác nhận.
Có thể nói, dịch vụ Verified by Visa/MasterCard chính là lớp bảo mật vững chắc được tạo thêm để những giao dịch, thanh toán của bạn được đảm bảo hơn.
Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã hiểu được CVV là gì và tầm quan trọng của mã số này. Qua đó, bạn cũng biết thêm cách để bảo mật được số CVV cũng như thông tin của mình một cách an toàn.