Viết bài chuẩn SEO là gì? Các bước để viết bài chuẩn SEO? 

Bạn là một copywriter mới vào nghề và bạn chưa biết viết bài chuẩn SEO là như thế nào? Bài viết chuẩn SEO thực sự rất quan trọng trong việc tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn thông qua công cụ tìm kiếm. Vậy các bước để viết bài chuẩn SEO là gì? Cùng cho77.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Viết bài chuẩn SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO là viết bài đáp ứng đúng yêu cầu của người xem và Google

Đầu tiên để hiểu được viết bài chuẩn SEO là gì hãy cùng tìm hiểu về SEO là gì nhé!

SEO hay Search Engine Optimization là quá trình tối ưu hóa Website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm.

Vậy chuẩn SEO nghĩa là gì? Chuẩn SEO là hình thức tối ưu giúp Website thân thiện với bộ máy tìm kiếm đặc biệt là Google. 

Theo đó thì viết bài chuẩn SEO viết bài tối ưu được nội dung nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng và triển khai các kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang tìm kiếm. Và bài viết chuẩn SEO có thể kéo được lượng traffic lớn từ các công cụ tìm kiếm.

Hay nói dễ hiểu thì viết bài chuẩn SEO là viết nội dung mà Google có thể hiểu được và phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

II. Quy trình viết bài chuẩn SEO chính xác nhất

Viết bài chuẩn SEO phải làm thế nào?

Đối với những người mới bắt đầu với công việc copywriter thì việc viết bài chuẩn SEO gặp khó khăn đối với họ, không biết đi hướng nào để đạt hiệu quả nhất. Vậy hãy cùng theo dõi 5 bước dưới đây để thực hành viết bài chuẩn SEO đơn giản nhất nhé!

 • Bước 1: Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất: Chủ đề chính là điều quyết định bài viết đó có được nhiều người quan tâm hay không? Vậy cần xác định đối tượng mà bạn hướng đến là ai? Chủ đề và xu hướng của thị trường là gì,…
 • Bước 2: Nghiên cứu từ khóa: Từ khóa chính là cầu nối để khách hàng tìm thấy website của bạn khi tìm kiếm, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để tìm kiếm từ khóa như: Google Keyword Planner, Google Trends,..
 • Bước 3: Lên cấu trúc bài viết chuẩn SEO: Đây là bước quan trọng nhất đòi hỏi bạn cần phải sắp xếp thông tin mạch lạc, dễ đọc và làm nổi ý chính để người xem có thể đọc nội dung của bạn.  
 • Bước 4: Viết content chuẩn SEO với các thông tin đã có: Đây là phần rất quan trọng quyết định người đọc có đọc hết bài viết của bạn hay không hay bài viết có lên được TOP tìm kiếm hay không.
 • Bước 5: Viết tiêu đề hấp dẫn thu hút chuẩn SEO: Tiêu đề cần ngắn gọn, chứa từ khóa chính để thu hút người đọc click vào nó.

III. Một số mẹo viết bài chuẩn SEO nên biết?

Để viết bài chuẩn SEO thực hiện theo quy trinh chưa đủ, hãy lưu ý đến một số mẹo dưới đây để tối ưu hơn bài viết của bạn nhé!

1. Bài viết không copy trình bày tốt

Nội dung bài viết cần phải cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác và không lan man lạc đề.

Để viết hoàn toàn mới lạ, không trùng lặp bạn nên lấy hiểu biết của mình ở bước 2 sau đó viết lại theo giọng văn của mình.

2. Gây ấn tượng với nội dung hoặc hình ảnh

Nếu tiêu đề không hấp dẫn thì sẽ không ai đọc vào bài viết của bạn. Vậy nên hãy dành tâm huyết của mình vào phần tiêu đề và phần đầu của nội dung. 

3. Từ khoá chính nằm trong Title – description

Từ khóa nên nằm ở Titlte

Viết bài chuẩn SEO là gì? Là phần title sẽ dài từ 55 – 65 ký tự (tiếng việt có dấu thì nên 55), cụm từ khóa chính đứng đầu tiêu đề, lặp lại không quá 2 lần.

Cách viết description chuẩn nhất là có dài 150 – 160 ký tự (tiếng Việt có dấu thì nên 150), cụm từ khoá chính lặp lại không quá 3 lần.

4. H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho các tiêu đề phụ

 • Heading là các tiêu đề trong 1 page, với một bài viết thì Heading là tiêu đề của bài.
 • Heading giúp cho Google hiểu được ý chính cũng như người đọc nhận được đoạn chính.
 • Heading 3 sẽ góp phần củng cố nội dung cho heading 2.
 • Heading 2 góp phần củng cố cho heading 1.
 • Thẻ Heading chỉ dùng với “tiêu đề”, không phải là “đoạn văn.

5. Từ khoá có mặt trong H2, H3

Google sẽ nhìn vào H1, H2 để nắm nội dung chính của bài. Vậy nên khi viết bài chuẩn SEO thì ở H2 nên xuất hiện từ khóa chính, phụ. Tuy nhiên không nên nhét tất cả heading đều có từ khóa, điều này rất nhàm chán.

6. Từ khóa trong URL

Một URL tốt sẽ có cấu trúc tenmien.com/danh-muc-lon/danh-muc-nho/ten-bai-viet.html.

Và từ khóa thì nên xuất hiện ở URL để đảm bảo các công cụ online marketing làm việc dễ dàng hơn. 

7. Từ khóa trong nội dung

Nội dung nên chứa từ khóa

Bạn nên đưa từ khóa vào bài viết của mình để bài viết gần nội dung với người dùng tìm kiếm. Cách phổ biến  và được nhiều người sử dụng là nhồi nhét từ khóa vào bài viết uy nhiên cách này khá nhàm chán.

Vậy bạn có thể sử dụng gợi ý của Google hay công cụ để tìm kiếm từ khóa phụ có liên quan và đưa từ khóa này vào. 

8. Tối ưu ảnh

 • Đổi tên ảnh trước khi up, tên ảnh không dấu (để tránh lỗi khi up) và chứa từ khoá.
 • URL của ảnh chứa từ khoá.
 • Đặt tiêu đề ảnh (title) chứa từ khoá.
 • Viết nội dung thẻ ALT chứa từ khoá.
 • Caption ảnh cũng cũng chứa từ khoá.
 • Nội dung bao xung quanh ảnh cũng chứa từ khoá luôn.
 • Ảnh không copy.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về viết bài chuẩn seo là gì được rất nhiều bạn tìm kiếm. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!