Tiki Taka là gì? Đặc điểm của lối chơi bóng Tiki Taka

Tiki Taka là gì và có đặc điểm gì? Vấn đề này được rất nhiều người đam mê bộ môn thể thao túc cầu quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Chuyên gia cho77.com cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến lối chơi bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Theo như những thông tin ở chuyên mục bóng đá chia sẻ, thuật ngữ Tiki Taka bắt nguồn từ Tây Ban Nha với cái tên quen thuộc ban đầu đó là “Tiqui Taca”, được dùng trong những thuật ngữ bóng đá. Xét về mặt ngữ nghĩa thì:
  • Tiqui: chuyền;
  • Taca: chạy.
Tiki Taka là gì? Đặc điểm của lối chơi bóng Tiki Taka
Giải thích Tiki Taka là gì?

Ở trong bóng đá, chiến thuật Tiki Taka sẽ yêu cầu đội tuyển cần phải chơi kiểm soát bóng, cầu thủ cần phải vừa chuyền; vừa di chuyển thật nhịp nhàng, nhất là phải di chuyển kể cả những lúc không có bóng để có khoảng trống. Chính điều này sẽ giúp cho đội bóng có thể kiểm soát bóng nhiều hơn giúp làm chủ được thế trận.

Theo đó, khái niệm Tiki Taka lần đầu tiên được dùng trong bóng đá là của nhà báo Andres Montes. Được biết ông là nhà bình luận, phân tích viên rất nổi tiếng ở Tây Ban Nha.
Với yêu cầu bắt buộc đó là cần phải di chuyển nhiều trong lối chơi Tiki Taka thì không phải đội tuyển nào cũng vận dụng tốt được chiến thuật chơi bóng đá này. Từng đội tuyển có cầu thủ thể lực kém, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn thì chắc chắn sẽ rất khó khăn khi áp dụng chiến thuật chơi bóng Tiki Taka.
Bên cạnh việc vừa di chuyển; vừa phải chuyền bóng, từng cầu thủ đặc biệt phải có được từng đường chuyền với mức độ chính xác cao, ngay từ đầu đội tuyển xứ Catalan được tạo ra nhằm để chơi thứ bóng này. Bởi hiệu suất tấn công cùng với số bàn thắng cũng vượt trội.

Tìm hiểu những đặc điểm của lối chơi bóng Tiki Taka

Với những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Tiki Taka là gì. Vậy, lối chơi bóng đá Tiki Taka có đặc điểm gì?

Tiki Taka là gì? Đặc điểm của lối chơi bóng Tiki Taka
Tìm hiểu những đặc điểm của lối chơi bóng Tiki Taka
Kiểm soát bóng
Mục tiêu ban đầu của lối chơi bóng Tiki Taka đó là duy trì quyền kiểm soát bóng cho đến khi có cơ hội tấn công.
Người chơi ở trên sân sẽ có khả năng di chuyển vô cùng linh hoạt ra khỏi vòng vây đối phương, thực hiện từng đường chuyền 1-2 chạm.
Chìa khóa cho lối chơi bóng Tiki Taka mà đội Barcelona đã thành công đó là thu hồi bóng nhanh khi mất bóng. Với chiến thuật bóng đá này, đội tuyển có thể ngăn chặn đối thủ thực hiện được từng cuộc tấn công, sẽ làm hao mòn thể lực của đối phương. Lối chơi bóng mang tính “Pressing” cũng sẽ khiến cho hàng phòng ngự đối thủ dễ dàng mắc phải những sai lầm.
Nhãn quan chơi bóng đá
Kiểm soát bóng vô cùng quan trọng. nhưng đội tuyển cũng cần phải tận dụng lợi thể nhằm để tấn công. Nhất là khi những hậu vệ đối phương bị hút xa hơn bởi họ đang cố gắng giành quyền kiểm soát bóng.
Những kỹ năng trong loois chơi bóng đá Tiki Taka
Từng cầu thủ trong lối chơi bóng đá Tiki Taka có đủ những tố chất cụ thể như sau:
  • Một chạm;
  • Di chuyển không bóng;
  • Chuyền bóng và di chuyển;
  • Chính xác trong các đường chuyền.
Ở đội tuyển bóng đá Việt Nam hiện nay, Tuấn Anh và Xuân Trường được nhận định là 2 cầu thủ có khả năng chuyền bóng tốt và chính xác nhất.
Còn ở Đông Nam Á, Thái Lan và Việt Nam chính là 2 đội tuyển được đánh giá chơi kỹ thuật nhất và từng nhiều lần gặt hái được những thành công nhất định trong lối chơi bóng Tiki Taka.

Những yêu cầu trong chiến thuật Tiki Taka

Tiki Taka Barcelona được biết đến là lối chơi bóng hiệu quả. Nhưng những gì mà lối chơi bóng này đòi hỏi là rất khắt khe. Cầu thủ toàn đội đều phải sở hữu kỹ thuật cá nhân thật tốt. Ngoài ra, cần phải có khả năng quan sát tốt, di chuyển thật nhịp nhàng.
Chiến thuật bóng đá Tiki Taka thường sẽ chủ yếu triển khai mạnh tại tuyến giữa trước khi đưa bóng lên trên bằng từng đường chuyền nhỏ. Cũng dễ thấy được, Tiki Taka thành công tại Barcelona khi có những thiên tài tuyến giữa là Xavi, Iniesta. Đi cùng với đó là từng pha bóng đột phá rất hạ thường của cầu thủ Lionel Messi.
Cả Barca và đội tuyển Tây Ban Nha ngày nay đều không còn giữ cho mình được các phẩm chất trong lối chơi bóng đá Tiki Taka. Vì trước sự thành công của Tiki Taka cũng đã khiến cho nhiều chiến thuật mới ra đời nhằm chống lại chiến thuật bóng đá này. Cho dù là vậy, nếu như thực sự sở hữu cái tên quen thuộc, Barca hay Tây Ban Nha vẫn có thể đưa Tiki Taka trở lại với đỉnh cao một lần nữa.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Tiki Taka là gì và có đặc điểm như thế nào. Mọi người muốn biết thêm những kiến thức bóng đá hữu ích khác nữa, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!