Pressing là gì? Cách thoát Pressing hiệu quả

Bóng đá không chỉ là một môn thể thao nơi mà các cầu thủ chơi đùa với trái bóng trên sân cỏ mà còn là một trận đấu về chiến thuật. Pressing là một chiến thuật không còn xa lạ với người hâm mộ, nó giúp đội bóng kiểm soát trận đấu và tạo ra cơ hội ghi bàn. Để hiểu rõ hơn về pressing là gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Xoi Lac TV.  

I. Pressing là gì trong bóng đá?

Pressing là một chiến thuật trong bóng đá, nghĩa là đội bóng tấn công tất cả hoặc một phần các cầu thủ của đối phương trong mục tiêu ngăn chặn hoặc giành lại sự kiểm soát bóng. Thông qua Pressing, đội bóng sẽ áp sát và khắc chế đối thủ trong vùng gần bóng, gây khó khăn cho đối thủ trong việc giữ hoặc chuyền bóng.

Pressing là một chiến thuật trong bóng đá được sử dụng phổ biến
Pressing là một chiến thuật trong bóng đá được sử dụng phổ biến

Pressing là khi một cầu thủ tấn công liên tục cùng lúc trong khoảng thời gian ngắn, gây áp lực lên cầu thủ có bóng hoặc cầu thủ có ý định nhận bóng. Khi Pressing được thực hiện thành công, đội có thể giành lại quyền kiểm soát bóng, tấn công và tạo cơ hội ghi bàn.

II. Nguồn gốc của chiến thuật Pressing

Chiến thuật Pressing trong bóng đá bắt nguồn từ các đội bóng Đức vào những năm 60 và 1970 của thế kỷ 20, đặc biệt là những đội bóng như Borussia Dortmund và Bayern Munich. Triết lý và cách thực hiện báo chí được phát triển và trình bày bởi huấn luyện viên Hennes Westwell và Linus Michels. 

Huấn luyện viên Hennes Weisweiler dẫn dắt Borussia Mönchenladbach vào những năm 70 của thế kỷ 20, ông đã sử dụng một cách sáng tạo và thành công chiến thuật dồn ép để hình thành một lối chơi tấn công mang tính nguyên tắc cao. Một khi họ để thủng lưới. Đồng thời, huấn luyện viên người Hà Lan Rinus Michels cũng phát triển và sử dụng phương pháp press để huấn luyện đội tuyển Hà Lan những năm 70 của thế kỷ 20 thông qua phương pháp “Total Football”. 

Điều này bao gồm tấn công và dồn ép tổng thể, giúp ngăn chặn đối thủ chơi và tạo lợi thế cho đội. Kể từ đó, pressing đã trở thành một chiến thuật phổ biến trong bóng đá hiện đại và được nhiều huấn luyện viên và đội bóng khác nhau sử dụng để mang lại thành công và kiểm soát trận đấu.

III. Ưu và nhược điểm nổi bật của chiến thuật Pressing

Theo như Xoilacz.co tìm hiểu, chiến thuật Pressing đang ngày càng được áp dụng phổ biến trong bóng đá vì nó mang lại nhiều ưu điểm về cả tấn công và phòng ngự. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của chiến thuật Pressing:

Ưu điểm nổi bật của chiến thuật pressing
Ưu điểm nổi bật của chiến thuật pressing

1. Ưu điểm

Dưới đây là một số ưu điểm nhất định của phương pháp Pressing

  • Kỹ thuật Pressing sẽ giúp bạn tạo được áp lực nhất định cho đối phương, làm cho họ có cảm giác bị uy hiếp, hoảng sợ dẫn tới mất bóng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng cướp được bóng từ đối phương.
  • Nếu như biết cách tổ chức, kết hợp kỹ thuật Pressing một cách hợp lý, đội của bạn có thể tạo được những đường bóng mới vô cùng đột phá, tạo được độ hiệu quả cao.
  • Cách chơi này sẽ giúp cho đội của bạn luôn nắm được thế chủ động ngay trên sân cỏ. Từ đó tránh được tình huống bị động, có thể kiểm soát được bóng một cách tốt hơn.
  • Pressing sẽ giúp cho hậu vệ phòng thủ cũng có thể thực hiện được các pha phản công một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

2. Nhược điểm 

Những nhược điểm còn tồn tại của phương pháp Pressing bao gồm:

  • Phương pháp này sẽ khiến cho cầu thủ bị mất nhiều sức hơn do phải tiêu hao thể lực vào vận động.
  • Nếu như không biết tính toán cẩn thận và chính xác bạn rất dễ làm cho đối phương thoát khỏi vòng quay. Từ đó, đội của bạn không thể bảo vệ được khung thành và rất dễ bị ghi bàn.
  • Nếu như đội của bạn đang chơi theo cách Pressing còn đối thủ chơi theo kiểu truyền thống trực diện thì đội của bạn sẽ rất khó để cướp bóng.
  • Kỹ thuật Pressing đòi hỏi đội hình cần phải có nhiều cầu thủ mạnh, có sức bền cao, kỹ thuật nhanh nhạy và lối chơi thông minh thì mới có thể thực hiện được.

IV. Cách thoát Pressing hiệu quả

Lối chơi Pressing rất hiệu quả và được áp dụng phổ biến trong bóng đá hiện đại. Tuy nhiên chính vì phổ biến nên hầu như các đội bóng chuyên nghiệp đều được huấn luyện cách để thoát Pressing một cách hiệu quả. Vấn đề là để thoát Pressing hiệu quả thì cầu thủ cũng phải có nền tảng kỹ thuật tốt mới có thể làm tốt được.

Hướng dẫn cách thoát Pressing hiệu quả trong bóng đá
Hướng dẫn cách thoát Pressing hiệu quả trong bóng đá

Pressing là tạo áp lực, thu hẹp và bóp chặt lại không gian chơi bóng của đối phương. Chính vì vậy cách để thoát Pressing hiệu quả là bạn cần mở rộng không gian chơi bóng ra. Ví dụ đang bị vây và áp sát bởi nhiều cầu thủ đối phương thì hãy tìm kiếm các khoảng trống để chuyền cho đồng đội ở ngoài khu vực đối phương đang Pressing. Các đường chuyền bóng bổng, tầm xa vượt tuyến cũng là cách để thoát Pressing hiệu quả.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin giải đáp pressing là gì trong bóng đá cũng như cách thoát pressing hiệu quả. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết. Để có thêm nhiều bài viết liên quan đến bóng đá hữu ích khác, hãy truy cập vào trang web Xoilac nhé!