Hậu vệ cánh là gì? Những tố chất tạo nên một hậu vệ cánh xuất sắc

Trong bóng đá có rất nhiều vị trí thi đấu nhưng hậu vệ cánh là một trong những vị trí quan trọng nhất. Các cầu thủ hậu vệ cánh sẽ hỗ trợ tiền vệ và tiền đạo tạo ra những cơ hội ghi bàn chính xác để mang chiến thắng về cho đội nhà. Vậy hậu vệ cánh là gì? Những tố chất tạo nên một hậu vệ cánh xuất sắc. cho77.com tin chắc rằng các bạn cũng từng nghe qua điều này, nhưng để hiểu rõ hơn về vị trí hậu vệ cánh hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Hậu vệ cánh là gì?

hau-ve-canh-la-gi
Hậu vệ cánh là gì?

Hậu vệ cánh còn được nhiều người gọi là hậu vệ biên. Hậu vệ cánh trong tiếng Anh được gọi là Full Back và viết tắt là FB. Trong bóng đá sẽ gồm có 2 loại hậu vệ cánh đó là hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải thi đấu ở hai hành lang cánh của phần sân nhà. Left Back/ Right Back chính là tên gọi tiếng Anh lần lượt của hậu vệ cánh trái và cánh phải.

Nếu trong đội hình thi đấu 2-3-5, hai cầu thủ này chơi gần khung thành đội nhà nhất sẽ được gọi là hậu vệ cánh.

Vai trò chính của hậu vệ cánh là phòng ngự. Các cầu thủ đảm nhiệm vị trí hậu vệ cánh sẽ ngăn cản tạt bóng, các đợt tấn công của đội đối phương ở hai hàng lang cánh. Giành bóng và theo sát đối thủ trong các lần đi bóng. Bên cạnh đó, hậu vệ cánh còn hỗ trợ kiến tạo cho đồng đội, tạt bóng từ biên vào trung lộ hoặc khu cấm địa để các cầu thủ tấn công có cơ hội ghi bàn.

Các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh cần phải thật nhanh nhẹn trong việc chuyền bóng. Đặc biệt, cũng cần đảm bảo một thể lực tốt để có thể di chuyển lên và xuống sân.

Đồng thời, hậu vệ cánh cũng cần phải có sức dẻo dai cũng như sức bền thì mới có thể phối hợp lên công về thủ với các đồng đội nhịp nhàng trên sân.

Những tố chất tạo nên một hậu vệ cánh xuất sắc

nhung-to-chat-tao-nen-mot-hau-ve-canh-xuat-sac
Những tố chất tạo nên một hậu vệ cánh xuất sắc

Không phải cầu thủ nào cũng có thể đảm nhận được vị trí hậu vệ cánh xuất sắc khi thi đấu. Vậy tố chất để tạo nên hậu vệ cánh là gì?

Thể chất

Nhắc đến bóng đá người ta sẽ nhắc tới thể chất của các cầu thủ. Nhất là các cầu thủ đảm nhiệm vị trí hậu vệ cánh cần phải có một thể lực dồi dào. Trong suốt trận đấu, hậu vệ cánh phải hoạt động rất rộng ở phần sân nhà và có thể lực vượt các đối thủ để chắn bóng tốt.

Trong các pha phòng ngự, sức bền và thể lực chính là yếu tố quyết định cầu thủ có ưu thế tranh chấp bóng với đối thủ, chuyển hóa từ thế phòng ngự sang tấn công ngay khi đội nhà có bóng. Chính vì vậy, mà nhiều người mệnh danh hậu vệ cánh là các cầu thủ không phổi khi họ thường bứt tốc rất nhanh để tạo ưu thế tranh bóng với đối thủ.

Quan sát trận đấu nhạy bén

Bóng đá là một môn thể thao có tính đồng đội rất cao. Tất cả các cầu thủ trong đội phải kết hợp ăn ý với nhau, bao gồm cả hậu vệ cánh. Họ còn phải có khả năng quan sát cũng như phán đoán trận đấu nhạy bén.

Vậy khả năng quan sát trận đấu thể hiện ở hậu vệ cánh là gì? Trong các pha cản phá bóng, hậu vệ phải giữ được sự bình tĩnh và giành bóng theo chiến thuật. Luôn giữ mình trong tâm thế phản xạ nhanh và trở mình tấn công khi đội nhà có cơ hội. Đối với các pha bóng 50-50, hậu vệ cánh phải đưa ra những quyết định liều lĩnh cũng như dứt khoát để tạo nên một kỳ tích.

Khi đối thủ áp sát phần sân nhà của mình, hậu vệ cánh cần phải xử lý nhanh và ép sát sân từ đó tạo ra những đường cắt bóng, dạt bóng ra phía biên làm thế nào để đội nhà có lợi nhất.

Kỹ thuật chính xác

Một hậu vệ cánh xuất sắc chính là cầu thủ biết tìm ra vị trí thuận lợi nhất để hỗ trợ các đồng đội của mình lấy bóng. Khi bị cầu thủ đối phương áp sát, hậu vệ cánh sẽ phải có khả năng đi bóng ngay, chuyền bóng dài vượt tuyến hoặc đi đường bóng ngắn nhưng chính xác.

Chiến thuật chơi nhanh và chuẩn

Hậu vệ cánh chính là cầu thủ có chiến lược chơi nhanh và hầu như không bị đối phương bắt bài của mình khi thi đấu. Do đó, đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật tốt và nhạy bén trong lối chơi của mình. Việc phân tích tình hình trận đấu cũng như lối chơi của các đội thủ sẽ giúp hậu vệ cánh tạo đường bóng chính xác, đúng người, đúng thời điểm và tạo sự ăn ý kết hợp với đồng đội trên sân.

Vừa rồi, kênh đã chia sẻ đến các bạn hậu vệ cánh là gì cũng như những tố chất tạo nên một hậu vệ cánh xuất sắc. Hy vọng với những chia sẻ trên, đã giúp các bạn hiểu hơn về vị trí thi đấu này. Hãy truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích cho mình nhé.